6 Biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt mà quý ông luôn sợ hãi

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 06/01/2017
Căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt với quý ông là một nỗi sợ hãi và ám ảnh. Bệnh phát triển ở những giai đoạn khác nhau. mỗi giai đoạn lại có những biểu hiện khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn độc giả những biến chứng của căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Đây có thể coi là điều ám ảnh với những quý ông.

Nếu không phát hiện kịp thời và điều trị tích cực thì ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm sau:

Ung thư di căn

Vào giai đoạn cuối, khối u ác tính của tuyến tiền liệt có thể di căn đến các cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Đặc biệt là xương khớp và mạch máu và đe dọa đến tính mạng của người bệnh một cách nhanh nhất.

Đau

Cơn đau do ung thư tuyến tiền liệt để lại quả sẽ khiến bệnh nhân khổ sở khi phải chịu đựng. Khi di căn đến các cơn quan thì những cơn đau này càng trầm trọng và dữ dội hơn. Và hầu hết đa số bệnh nhân ở giai đoạn này phải dùng đến momphin để giảm đau và duy trì.

Tiểu tiện không tự chủ

Tiểu không tự chủ chính là dấu hiệu nhưng cũng chính là biến chứng để lại của bệnh. Điều đó có nghĩa, khi mắc ung thư tuyến tiền liệt thì nam giới phải sống chung với tình trạng này. Càng về giai đoạn về sau, chứng tiểu không tự chủ lại càng diễn biến nặng hơn. Ở giai đoạn đầu, nam giới có thể khắc phục tình trạng này bằng cách đi tiểu vào một giờ nhất định, uống ít nước hơn, không uống nước và đồ ăn lỏng vào tối trước khi đi ngủ.

Tiểu không tự chủ là biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt
Ảnh: Tiểu không tự chủ là biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Són tiểu

Đây cũng chính là một biến chứng điển hình của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là những nam giới sau khi phẫu thật điều trị. Nếu như nước tiểu chỉ bị rỉ một chút, lượng nhỏ mà không có có chuyển biến gì tích cực, đa số nam giới sẽ cần can thiệp ngoại khoa để phẫu thuật nhằm khắc phục biến chứng trên. Phẫu thuật này có thể là cấy cơ nhân tạo xung quanh niệu đạo hoặc gốc bàng quang để giúp dòng nước tiểu được kiểm soát.

Rối loạn cương dương

Biến chứng này thường gặp ở những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt sau khi điều trị bằng phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Hiện nay đã có thuốc và các thiết bị hút giúp dương vật cóc thể cương cứng và khắc phục hiệu quả tình trạng rối loạn cương dương.

Trầm cảm

Những nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt không thể đa số không thể tránh khỏi biến chứng này. Tình trạng trầm cảm đến từ việc chịu đựng những cơn đau và sức khỏe bị giảm sút nghiêm trọng khiến nam giới mất đi phong độ. Tuy nhiên, mức độ trầm cảm ở mỗi người là khác nhau. Có những người thậm chí vừa điều trị căn bệnh ung thư quái ác và vừa nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ tâm lí.

6 Biến chứng của ung thư tuyến tiền liệt mà quý ông luôn sợ hãi
4 / 1 bình chọn

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục