Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 17/11/2016
Hiện tượng vôi hóa tuyến tiền liệt ở nam giới xảy ra khá phổ biến. Đây là hiện tượng canxi tại tuyến này bị ứa đọng, tạo nên các cục sỏi vôi hóa. Những viên sỏi này có thể sống chung một cách hòa hợp trong cơ thể mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Mặc dù không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe con người, không cần phải điều trị, nhưng những viên sỏi hay nốt vôi hóa này có thể gây viêm nhiễm ở vùng tiền liệt tuyến khi đó rất khó điều trị.

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Câu hỏi bạn đọc.

Chồng tôi làm trong quân đội, năm nay 28 tuổi. Sau lần đi khám tổng thể thì được chẩn đoán là bị vôi hóa tuyến tiền liệt. Anh có những biểu hiện bất thường như đi tiểu bị đau rát, tiểu nhiều lần về ban đêm, xin hỏi bệnh của chồng tôi có chữa được không? Cần phải đến bệnh viện nào để chữa trị? Chúng tôi có 1 con, và muốn sinh thêm cháu thứ 2, liệu chồng tôi có bị ảnh hưởng gì không ạ?

Chào bạn ! (TS. Vũ Thị Lừu – Chuyên khoa Nội – Tiêu hóa – Bệnh viện E)

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt là một bệnh lành tính, do dự tích tụ, lắng đọng canxi tại tuyến, có liên quan đến một số bệnh lý như viêm, phì đại tiền liệt tuyến, carcinoma, sau mổ u phì đại hoặc xạ trị ung thư tiền liệt tuyến… Bệnh này không có những triệu chứng cụ thể, vì vậy khi gặp phải bất cứ một biểu hiện bất thường nào hãy đến các ơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Những cục sỏi trong tiền liệt tuyến thường không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chức năng của tuyến. Tuy nhiên, nếu các cục sỏi này gây nên nhiễm khuẩn thì nó sẽ gây ra những biến chứng khá nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh. Nó có thể dẫn đến tình trạng viêm tiền liệt tuyến mãn tính, khó chữa vì kháng sinh không thể thâm nhập vào mô tuyến để tiêu diệt được hết vi khuẩn.

Chồng bạn có những biểu hiện như đi tiểu bị đau rát, tiểu nhiều lần vào ban đêm. Như vậy, bệnh của chồng bạn đã ở mức bị viêm nhiễm, có thể dẫn đến tình trạng viêm, phì đại tiền liệt tuyến. Bạn hãy cùng chồng đến khám tại bệnh viện Bạch Mai để có thể được tư vấn và điều trị kịp thời.

Tuyến này có vai trò khá quan trọng trong việc nuôi dưỡng và sản sinh là tinh trùng. Vì vậy, nếu bạn chủ quan với căn bệnh này thì có thể gặp phải những vấn đề rắc rối liên quan đến chuyện sinh sản. Trong tương lai bạn muốn có thêm em bé thì còn tùy thuộc vào mức độ và tình trạng bệnh của chồng bạn. Vì vậy, bạn cần điều trị hết đau rát khi đi tiểu cho chồng bạn.
Chúc vợ chồng bạn mạnh khỏe!

Bệnh vôi hóa tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục