Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 01/12/2016
Viêm tuyến tiền liệt là một bệnh do vi khuẩn gây viêm nhiễm ở bộ phận tuyến tiền liệt. Bệnh này thường biểu hiện dưới 2 cấp độ và viêm tuyến tiền liệt cấp tính và viêm tuyến tiền liệt mãn tính. Vậy viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Bài viết này xin được chia sẻ một số thông tin về bệnh để các bạn có thể hiểu và có biện pháp phòng tránh cũng như điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Trước tiên ta cần biết viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới trong độ tuổi thành niên và trung niên, với những biểu hiện lâm sàng như tiểu nhiều lần, tiểu rát, sốt nhẹ, đau thắt lưng, đau vùng bụng dưới hoặc đau tinh hoàn.

Viêm tuyến tiền liệt được chia làm 3 loại chính là viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn, viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn và viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn.

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính do vi khuẩn: thường có những biểu hiện như sốt nhẹ, đau nhức bộ phận sinh dục, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu có mủ, thậm chí là tiểu ra máu.

– Viêm tuyến tiền liệt mãn tính do vi khuẩn: Các triệu chứng cũng tương tự như trên nhưng mức độ tiến triển của bệnh chậm hơn, bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ, hay đi tiểu nhiều vào ban đêm.

– Viêm tuyến tiền liệt không do vi khuẩn: Đây là bệnh lý phổ biến nhất hiện nay, các triệu chứng tương tự như 2 cấp độ trên, nhưng khi kiểm tra sức khỏe, làm xét nghiệm thì không phát hiện vi khuẩn trong tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng được phân loại theo từng cấp độ bệnh như sau:

– Viêm tuyến tiền liệt cấp tính: Nguyên nhân chủ yếu là nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng cơ quan sinh dục, nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng máu (trường hợp này thường ít sảy ra). Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến một số biến chứng như viêm mào tinh hoàn, viêm nội mạc cơ tim, bệnh lý bí tiểu cấp tính, nguy hiểm đến tính mạng.

– Viêm tuyến tiến liệt mãn tính do vi khuẩn: Loại vi khuẩn gây ra bệnh này là vi khuẩn E.coli, ngoài ra có thể do vi khuẩn lậu, clamydia…

Viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Bệnh lý gây ra rất nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như cuộc sống hàng ngày của nam giới. Một số hệ quả mà bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra đó là:

– Gây rối loạn quá trình bài tiết: Khi tuyến tiền liệt bị viêm sẽ chèn ép và tạo ra áp lực cho bàng quang và niệu đạo, gây ra tình trạng rối loạn sự bài tiết. Không những vậy, nó còn tạo cơ hội cho vi khuẩn và các chất độc hại khác xâm nhập gây viêm nhiễm bàng quang, niệu đạo và thận.

Viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh không?
Ảnh: Viêm tuyến tiền liệt gây vô sinh không?

Viêm tuyến tiền liệt có gây vô sinh không: Tiền liệt tuyến bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tinh trùng, khiến cho khả năng thụ thai bị hạn chế. Nếu nồng độ PH trong tinh dịch thay đổi theo chiều hướng bất lợi thì tinh trùng sẽ bị chết, dẫn đến vô sinh.

-Ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh lý: Khi nam giới mắc viêm tuyến tiền liệt sẽ gặp phải rất nhiều những rối loạn sinh lý như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, xuất tinh ra máu…

-Lây nhiễm bệnh sang bạn tình: Khi quan hệ tình dục, các loại vi khuẩn, nấm sẽ bị lây lan từ bạn sang bạn tình gây ra cá bệnh như bệnh lậu, bệnh chlamydia… Nếu người bệnh không được điều trị sớm và dứt điểm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và mối quan hệ vợ chồng của bạn.

-Tổn thương đến chức năng của thận: Bệnh viêm tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế bài tiết của cơ thể, để lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy thận.

– Gây viêm tinh hoàn: Một trong những hậu quả nghiêm trọng mà bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra là sự viêm nhiễm tinh hoàn của nam giới. Một số biểu hiện khi bệnh nhân mắc chứ viêm tinh hoàn đó là đau tinh hoàn, đau khi đi lại, viêm niệu đạo, viêm túi tinh…

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bacsituyentienliet.com chia sẻ. Bạn có thể tham khảo để có thể phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những hệ quả đáng tiếc do bệnh viêm tuyến tiền liệt gây ra.

 

Bệnh viêm tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục