Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt tuyệt đối không nên dùng thuốc Furosimid

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 30/12/2016
Thuốc Furocemid là một trong những loại thuốc thuộc nhóm lợi tiểu với nhiều loại bào chế khác nhau. Mặt khác, đây chính là dẫn chất của acid antharanilic. Tác dụng chính của loại thuốc này là làm giảm lượng nước dư thừa trong cơ thể do các chứng bệnh suy ti, bệnh thận, bệnh gan, bệnh đường tiết niệu khiến nước tiểu ứ đọng gây nên. Khi lượng nước được giảm thì các chứng khó thở ở tay và chân, bụng do các bệnh lí trên gây ra sẽ được khắc phục.

Thuốc Furosid là thuốc gì?

Với những bệnh nhân bị cao huyết áp thì bác sĩ cũng đưa Furosimid vào sử dụng để làm giảm huyết áp. Khi huyết áp giảm đi sẽ ngăn ngừa được các nguy cơ của đột quỵ, các cơn đau tim và các vấn đề gặp phải của bệnh thận.

Là nhóm thuốc lợi tiểu nên Furosimid sẽ giúp cho cơ thể đào thải ra nhiều lượng nước tiểu hơn và chính điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ dư thừa nước và muối trong cơ thể. Đồng thời, đây cũng là thuốc có tác dụng làm giảm nồng độ canxi trong máu, ngăn ngừa chứng canxi trong máu tăng cao.

Tại sao bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt không nên dùng thuốc Furosimid?
Ảnh: Tại sao bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt không nên dùng thuốc Furosimid?

Dùng thuốc Furosimid như thế nào là đúng?

Thuốc được bào chế dưới hai dạng là viên uống và thuốc tiêm. Với những thuốc được bào chế dưới dạng tiêm thì sẽ được các điều dưỡng, y tá thực hiện khi bạn điều trị bệnh ở. Với dạng thuốc, cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý tùy tiện mua thuốc về sử dụng bởi nó sẽ gây nên những tác hại không lường về sức khỏe.

Không nên dùng thuốc này trước khi đi ngủ 4 tiếng để tránh làm mất giấc ngủ vì những cơn buồn tiểu gây nên. thuốc được dùng cho cả trẻ em và người lớn. Nên thận trọng về liều lượng thuốc khi dùng cho trẻ em. Với người lớn, nên bắt đầu sử dụng thuốc với liều lượng thấp để tránh được những tác dụng phụ không mong muốn. Không tự ý tăng giảm liều lượng dùng của thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.

Dùng thuốc đều đặn theo chỉ định, không nên dùng ngắt quãng. Tốt nhất nên uống thuốc vào một thời nhất định mỗi ngày.

Không nên kết hợp sử dụng thuốc Furosimid với các thuốc Sucralfate, Cholestyramine, Colestipol vì sẽ làm hạn chế hấp thụ của thuốc. Như vậy làm hiệu quả điều trị bệnh không cao. Nếu đang dùng bất cứ một loại thuốc nào khác, hãy đảm bảo uống các thuốc đó với Furosimid cách nhau 2 tiếng. Nếu có bất kì dấu hiệu bất thường nào, cần báo ngay với bác sĩ.

Tại sao bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt không nên dùng Rurosimid

Phì đại tuyến tiền liệt là một chứng bệnh khiến cho nam giới gặp phải tình trạng khó tiểu, tiểu dắt, nước tiểu không ra, thậm chí còn nhỏ giọt. Trong khi đó, Furosimid là loại thuốc khiến cơ thể đào thải nước tiểu ra nhiều hơn. Nước tiểu không thoát được do bị khối u chèn ép vào bàng quang và niệu đạo trong khi lượng nước tiểu được bài tiết nhiều khiến tình trạng bệnh càng nặng nề và người bệnh có thể dẫn đến nguy cơ vỡ bàng quang, rất nguy hiểm.

Bệnh nhân phì đại tuyến tiền liệt tuyệt đối không nên dùng thuốc Furosimid
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục