Bệnh nhân cần lưu ý gì khi dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt?

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 29/12/2016
Tôi năm nay 45 tuổi, từ trước đến nay tôi rất khỏe mạnh và không mắc bệnh tật gì. Tuy nhiên khoảng 1 tháng trở lại đây. Sau khi thấy mình có các dấu hiệu lạ thường khi đi tiểu tôi đã đến viện khám và được bác sĩ kết luận bị u xơ tuyến tiền liệt.

Từ khi bị bệnh, tôi thấy người mệt mỏi, không còn được khỏe mạnh như trước. Vậy cho tôi hỏi có thuốc gì có thể điều trị được bệnh của tôi không? Các thuốc đó có gây nên các tác dụng phụ gì không? Tôi xin cảm ơn.

(Lê Văn Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang)

Giải đáp

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi.

Trước hết, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh mà mình đang gặp phải.

Tuyến tiền liệt là một tuyến ngoại tiết nằm ngay dưới bàng quang và xung quanh niệu đạo. Chức năng của tuyến tiền liệt là tham gia vào quá trình tạo tinh dịch và tinh trùng, đồng thời giúp hỗ trợ bài tiết nước tiểu và sự cương cứng của dương vật. Chính vì có vị trí bao quanh niệu đạo nên khi gặp tổn thương, tuyến tiền liệt sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiểu tiện của người bệnh.

U xơ tuyến tiền liệt là một khối u lành tính, chèn ép vào bàng quang, niệu đạo. Chính vì vậy, khi mắc bệnh lí này, nam giới thường gặp các rắc rối như tiểu khó khăn, lượng nước tiểu ít, tiểu dắt và tiểu nhiều về đêm khiến giấc ngủ, sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì khối u khiến kích thước của tuyến tiền liệt bị to ra bất thường nên bệnh còn có một tên gọi khác đó là phì đại tuyến tiền liệt.

Việc điều trị u xơ tuyến tiền liệt ở mỗi người bệnh là khác nhau. Không phải trường hợp nào cũng cần điều trị. Với những người không có các biểu hiện, triệu chứng gây khó khăn trong sinh hoạt đời sống thì chỉ cần theo dõi, thăm khám thường xuyên.

Bệnh nhân cần lưu ý gì khi dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt?
Ảnh: Bệnh nhân cần lưu ý gì khi dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt?

Với những trường hợp có các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, trước mắt sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Các thuốc ức chế alpha 1 là thuốc đầu tay để điều trị trong trường hợp này. Thuốc có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch cổ bàng quang và tuyến tiền liệt để khắc phục tình trạng tắc nghẽn khiến nước  tiểu không thoát ra được do bệnh phì đại tuyến tiền liệt gây ra. Tuy nhiên, người bệnh cần ghi nhớ: các thuốc ức chế alpha 1 không hề có tác dụng là giảm khối u bướu ở tuyến tiền liệt mà chỉ giúp giảm nhẹ các triệu chứng như tiểu khó bằng việc làm giãn nở cổ bàng quang và niệu đạo cho nước tiểu chảy ra. Và có thể gây nên một số tác dụng phụ như làm hạ huyết áp.

Chính vì vậy, cần hết sức lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt và cần có sự tham khảo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng.

Bệnh nhân cần lưu ý gì khi dùng thuốc điều trị u xơ tuyến tiền liệt?
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục