8 điều nghiêm cấm làm sau khi bữa ăn

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 26/11/2016
Những thói quen mà bạn thường làm sau mỗi bữa ăn mà bạn không hề biết rằng nó đã và đang có hại cho sức khỏe của bạn như thế nào. Dưới đây là 8 điều cấm kỵ sau khi ăn bởi nó có hại cho sức khỏe của bạn.

Tưởng chừng những điều sau là bình thường, nhưng có hại lắm.

1. Lái xe

Dạ dày cần một lượng máu khá lớn để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Vì vậy, khi bạn lái xe, cần phải một lượng máu lớn chuyển qua não bộ. Sau khi ăn lượng máu cung cấp cho lão khá ít, điều này khiến cho việc lái xe dễ bị mất tập trung, có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc.

2. Tắm

Sau khi ăn, dạ dày cần một lượng máu khá lớn để cho hệ tiêu hóa hoạt động, như vậy nếu bạn đi tắm ngay, lượng máu đó sẽ chuyển bớt một phần sang việc “phục vụ” cho hoạt động của cơ thể. Điều này làm cho chức năng tiêu hóa bị giảm sút, không tốt cho sức khỏe một chức nào cả.

3. Hát Karaoke

Sau khi ăn, thức ăn trong dạ dày tăng lên, làm cho thành dạ dày bị co giãn, khiến thành dạ dày mỏng đi. Nếu bạn đi hát karaoke sẽ khiến cho cơ hoành bị thấp xuống, áp lực bụng tăng lên, không tốt cho sức khỏe. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đau tức dạ dày.

4. Nới thắt lưng

Nếu bạn nghĩ rằng việc nới lỏng thắt lưng sau khi ăn sẽ mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho cơ thể thì bạn sai lầm rồi đó. Khi nới lỏng thắt lưng sẽ dẫn đến sự chảy sệ của các nội tạng trong khoang bụng, làm cho dạ dày sệ xuống. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến bệnh sa dạ dày.

5. Ăn hoa quả

Sau khi ăn, dạ dày của bạn cần 1-2 tiếng đồng hồ để tiêu hóa toàn bộ thức ăn. Như vậy, nếu bạn ăn thêm hoa quả ngay sau bữa ăn thì chắc chắn dạ dày của bạn sẽ bị quá tải. Lượng hoa quả sẽ ngăn cản sự tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

8 điều nghiêm cấm làm sau khi bữa ăn
8 điều nghiêm cấm làm sau khi bữa ăn

6. Uống trà

Nếu sau bữa ăn, bạn uống trà sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và sự hấp thụ các thành phần dinh dưỡng khác.

Trong lá trà xanh chứa rất nhiều axit tannic, nếu sau khi ăn cơm mà bạn uống trà, dạ dày phải tiếp nhận thêm axit tannic từ trà xanh kết hợp với protein sẽ kết tủa, gây ra chứng khó tiêu. Không những vậy, nó còn cản trở quá trình hấp thụ sắp, dẫn đến tình trạng thiếu sắt.

7. Đi bộ

Một số người có thói quen ăn cơm xong là đi bộ. Thự tế thì điều này rất có hại cho sức khỏe, bởi đi bộ khiến cơ thể vận động nhiều, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

8. Hút thuốc

Hút thuốc sau bữa ăn khiến cho các chất có hại trong thuốc lá dễ vào cơ thể hơn. Hút 1 điếu thuốc lá sau bữa ăn trúng lượng độc chất nhiều hơn tổng 10 điếu thuốc lá khi hút bình thường. Bởi sau khi ăn cơm, dạ dày và ruột co bóp mạnh, tuần hoàn máu nhanh. Lúc này khả năng cơ thể hít khói thuốc độc hại là cao nhất, chất độc hại trong thuốc dễ dàng đi vào cơ thể hơn bình thường, do đó sẽ càng làm tăng mức độ gây tổn hại đối với sức khỏe con người.

8 điều nghiêm cấm làm sau khi bữa ăn
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục