6 nguyên nhân gây nên u xơ tuyến tiền liệt

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 03/12/2016
U xơ tuyến tiền liệt là một dạng u lành tính thường xuất hiện ở nam giới có độ tuổi trung niên và cao niên. Mặc dù bệnh được xác định là không nguy hại đến tính mạng con người nhưng nó gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống hàng ngày, nguy hiểm nhất là gây suy thận. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh u xơ tuyến tiền liệt là điều mà nam giới băn khoăn để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

1. Thường xuyên ngồi lâu một chỗ

Tuyến tiền liệt có kích thước to dần theo sự đồng hành của tuổi tác nam giới, thường nằm ở giữa bàng quang và cơ xương chậu, bao quanh niệu đạo. Vì vậy, nam giới thường xuyên ngồi lâu một chỗ sẽ gây ra những nguy hiểm, ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt. Thậm chí, nếu ngồi quá lâu mà không vận động, tuyến tiền liệt của nam giới có thể sẽ bị sung huyết, dẫn đến viêm nhiễm.

2. Lạm dụng bia rượu

Tuyến tiền liệt là cơ quan vốn dĩ rất nhạy cảm với rượu, bia bởi sau khi uống rượu bia, các mạch máu thường giãn nở khi bị kích thích, và điều đó sẽ dẫn đến sưng huyết và tế bào phù nề.  Theo nghiên cứu, nồng độ rượu bia trong máu càng cao, tuyến tiền liệt bị sưng càng nặng. Thời gian dài như vậy sẽ gây viêm tuyến tiền liệt, nguy hiểm hơn là ung thư tuyến tiền liệt.

3. Ăn nhiều thực phẩm cay, nóng

Các thực phẩm cay như hành, tỏi, hay gia vị thức ăn có chứa nhiều thành phần ớt, nếu ăn quá nhiều sẽ làm giãn nở mạch máu, giảm sức đề kháng của tuyến tiền liệt Đặc biệt, ăn nhiều đồ cay nóng còn làm tăng sự sinh trưởng của vi khuẩn trong tuyến tiền liệt, gây viêm tuyến cấp tính hoặc mãn tính.

Hạn chế ăn nhiều thực phẩm cay, nóng
Hạn chế ăn nhiều thực phẩm cay, nóng

4. Tuyến tiền liệt bị lạnh

Khi gặp lạnh, tuyến tiền liệt sẽ bị co lại, gây ra áp lực lớn cho niệu đạo và ảnh hưởng đến quá trình bài tiết nước tiểu. Mà bài tiết nước tiểu khó khăn sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới tuyến tiền liệt và vô tình sẽ gây ra bệnh cho nó.

5. Nhịn tiểu

Theo nghiên cứu, vào mùa đông, bệnh tuyến tiền liệt rất dễ phát triển. Việc nhịn tiểu, tích nước tiêu sẽ làm cho việc trao đổi chất diễn ra chậm hơn, gia tăng tình trạng viêm nhiễm…

6. Quan hệ tình dục không đều

Nếu trong đời sống vợ chồng, việc quan hệ quá nhiều, quá tần suất quy định sẽ dẫn đến sung huyết và gây viêm nhiễm tuyến tiền liệt. Đặc biệt, nhiều nam giới có thói quen xuất tinh ra ngoài, điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của tuyến tiền liệt, gây nên u xơ tiền liệt tuyến. Bên cạnh đó, nếu nam giới đang hưng phấn mà bị dừng đột ngột, điều đó cũng ảnh hưởng không tốt đến tuyến tiền liệt của phái mạnh, dễ gây viêm nhiễm, sưng …

6 nguyên nhân gây nên u xơ tuyến tiền liệt
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Bình luận (1)

  • Trời đất, đọc 6 nguyên nhân gây bệnh thì mình vướng vào 6/6 nguyên nhân. Nghĩ cho cùng đàn ông muốn sống lành mạnh cũng khó, đặc biệt là dân kinh doanh khách khứa suốt ngày như mình. Mình cũng có mấy dấu hiệu của bệnh rồi, đi tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết, đau tức vùng bụng dưới... nhưng chưa có điều kiện đi khám, muốn kiêng khem thì thấy cũng khó quá.

    Mạnh Tường - Trả lời

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục