3 nguyên nhân gây chứng xuất tinh ra máu ở nam giới

Đăng bởi: Bác sĩ chuyên khoa - 01/12/2016
Hiện tượng xuất tinh ra máu là một triệu chứng khá phổ biến ở nam giới, khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng lo lắng. Xuất tinh máu được định nghĩa là tình trạng trong tinh dịch có máu, có thể ở dạng sợ hoặc cả khối có màu đỏ, nâu thẫm.

Khi có sự bất thường về tinh trùng, người ta thường nghĩ đến những tổn thương bộ phận sinh dục mà không để ý tới những nguyên nhân khác.

Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây ra chứng xuất tinh ra máu ở nam giới.

Nguyên nhân túi tinh

– Túi tinh bị viêm nhiễm là nguyên nhân phổ biến nhất, có thể là do chứng viêm ngược dòng, từ viêm đường tiểu, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang hoặc do viêm tuyến tiền liệt.

– Viêm túi tinh do bị bệnh lao cũng khá phổ biến, có thể là tiên phát hoặc thứ phát sau từ một cơ quan nào đó trong cơ thể.

– Nang túi tinh hay nang ống phóng tinh cũng gây ra xuất tinh máu.

Xuất tinh ra máu
Xuất tinh ra máu

Nguyên nhân từ tuyến tiền liệt

– Do quá trình sinh thiết tuyến tiền liệt, chọc kim qua đường trực tràng để lấy mẫu sinh thiết và làm tổn thương tuyến tiền liệt, khi xuất tinh sẽ gây ra tình trạng có máu lẫn trong tinh dịch.

– Viêm tuyến tiền liệt chiếm 30 % các trường hợp.

– Ung thư tuyến tiền liệt: khối ung thư phát triển và xuất huyết sẽ gây ra xuất tinh máu. Như vậy, xuất tinh máu có thể là gợi ý tình trạng ung thư tuyến tiền liệt và là dấu hiệu giúp ta nghĩ tới ung thư tuyến tiền liệt để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

– Giãn tĩnh mạch tuyến tiền liệt cũng có thể gây ra xuất tinh máu.

– U xơ tuyến tiền liệt, sỏi tiền liệt tuyến.

Nang tuyến tiền liệt, có những nang trong tuyến tiền liệt khi vỡ ra có thể gây xuất tinh máu. Sau phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt hoặc áp điện điều trị bướu lành, tuyến tiền liệt.

Nguyên nhân từ niệu đạo

– Viêm niệu đạo cũng gây ra xuất tinh máu, đặc biệt là viêm bàng quang.

– Nang niệu đạo, polype niệu đạo.

– Chấn thương niệu đạo, chấn thương tầng sinh môn.

Ngoài ra, chấn thương tinh hoàn, sau phẫu thuật chích xơ trĩ nội cũng có thể gây ra tình trạng xuất tinh máu. Các bệnh toàn thân như: tăng huyết áp, rối loạn đông máu, bệnh gan mạn tính, bệnh tự miễn cũng có thể gây ra xuất tinh máu mặc dù cơ chế chưa được xác định rõ ràng.

Khắc phục chứng bí tiểu bằng rau mồng tơi

3 nguyên nhân gây chứng xuất tinh ra máu ở nam giới
0 / 0
Lượt đánh giá bài viết

Nhập bình luận của bạn

Bài viết cùng chuyên mục